เรื่องน่าประทับใจ

ต้นยางนาที่ระนอง ยอดบางมุม พุ่มคล้ายพระพุทธรูป

 

พบต้นยางนาขนาดใหญ่ ริมถนนเพชรเกษม บ้านหินกอง ต.บางแก้ว อ.ละอุ่น จ.ระนอง ยอดบางมุมพุ่มคล้ายพระพุทธรูป

ที่บริเวณริมถนนเพชรเกษม 4 ช่องทางการจราจร ถนนสายหลักเข้า-ออก จังหวัดระนอง กิโลเมตรที่ 560 พื้นที่ ม.5 บ้านหินกอง ต.บางแก้ว อ.ละอุ่น จ.ระนอง จึงไปตรวจสอบ พบว่ามีต้นยางนาขนาดใหญ่ขึ้นอยู่บนเขา สามารถมองเห็นได้แต่ไกลเป็นกิโลเมตรทั้งฝั่งขาเข้าและขาออกจังหวัดระนอง บนปลายยอดต้นยางนา ลักษณะคล้ายคนนั่งบนเก้าอี้ หันทางด้านข้าง หน้ามองขึ้นยอดเขา ด้านหลังเป็นพื้นที่ป่าชายแดนไทย-เมียนมา

จากการสอบถาม นางเข็ม อายุ 62 ปี แม่ค้าขายไม้กวาดริมถนนเส้นดังกล่าว เล่าให้ฟังว่า สังเกตเห็นต้นยางนาต้นดังกล่าวมากว่า 3 เดือนแล้ว ชี้ให้เพื่อนบ้านที่มานั่งคุยกันที่ร้านนั่งขายไม้กวาด ถึงรูปร่างของยอดต้นนา ที่มีลักลักษณะไม่เหมือนกับต้นอื่น ๆ โดยเริ่มจากหลาย ๆนั่งดูแล้วบอกว่า เหมือนพระพุทธรูป เพราะก่อนหน้านี้กว่า 3 เดือนที่ผ่านมาปลายยอดของต้นนามีลักษณะแหลม เมื่อดูภาพรวมจะมองคล้าย ๆกับพระพุทธรูปเป็นอย่างมาก

แต่มาช่วงหลังๆ เมื่อมานั่งดูกันอีก พบว่าปลายยอดต้นนาที่แหลม ๆหายไปกลายเป็นกลม ๆแทน เลยมานั่งถามกันใหม่ว่าเหมือนอะไร ซึ่งเพื่อนบ้านที่มานั่งคุยบอกว่าเหมือนคนนั่งบนเก้าอี้ แต่หลานชายที่เรียนหนังสือแล้วกลับมาจากโรงเรียนบอกว่าปลายยอดคล้ายคนนั่งก็จริงแต่ตนเคยเห็นภาพแบบนี้ในทีวี คือเป็นภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงนั่งบนเก้าอีก

ซึ่งภาพดังกล่าวตนเองก็ไม่เคยเห็นแต่หลานพูดมาอย่างนั้น แต่เมื่อดูโดยรวมก็น่าจะคล้ายภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 จริงๆ ที่ผ่านมาหากมีผู้ที่สัญจรไปมาเข้าแวะซื้อไม้กวาดที่ร้านตนเองจะชี้ให้ดูตนไม้ดังกล่าว ซึ่งจะใช้มือถือถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก บางส่วนก็สังเกตเห็นเองจอดรถลงมาถ่าย คิดว่าเป็นเรื่องที่ธรรมชาติสร้างมา แล้วแต่มุมมองของแต่ละคน